Blog Kỹ Thuật: Công nghệ Hàn Đắp trong nhà máy Xi Măng

 [tintuc]


 

 Công nghệ Hàn Đắp trong nhà máy Xi Măng:

Trong một nhà máy sản xuất ximăng, quá trình sản xuất gồm 6 công đoạn:

Công đoạn 1: Khai thác mỏ.
Công đoạn 2: Gia công sơ bộ nguyên liệu.
Công đoạn 3: Nghiền, sấy phối liệu sống.
Công đoạn 4: Nung Clinker.
Công đoạn 5: Nghiền xi măng.
Công đoạn 6: Đóng gói xi măng.


Trong từng công đoạn đều có các thiết bị, máy móc chuyên dụng, trong đó có nhiều thiết bị có các bộ phận công tác cơ khí làm việc ở điều kiện khắc nghiệt: chịu tải trọng nặng, chịu va đập, chịu mài mòn, chịu nhiệt.v.v…Sau một thời gian nhất định, các bộ phận công tác này sẽ phải được thay thế do mòn, nứt, vỡ, v.v…không  đảm bảo về cơ tính hay kích thước để làm việc ở điều kiện sản xuất bình thường.

Phương án thay mới không phải là tối ưu trong mọi trường hợp, nhất là đối với các thiết bị có kích thước và trọng lượng lớn. Trong trường hợp này, thời gian dừng sản xuất để tháo thiết bị hỏng, mua thiết bị thay thế, lắp thiết bị mới có thể kéo dài, dẫn tới thiệt hại rất lớn về kinh tế. Tất nhiên là giá thành mua thiết bị mới cũng rất cao.

Trong nhiều trường hợp, phương án sửa chữa phục hồi bằng công nghệ hàn đắp được áp dụng, đem lại nhiều lợi ích cho nhà máy: giá thành thấp hơn nhiều so với thay mới, giảm thiểu thời gian ngừng sản xuất, v.v…

1. Khu vực mỏ:
Các loại máy đậpCác thiết bị vận chuyểnCửa đổ..

2. Vận chuyển và Phối liệu
Các cửa đổChi tiết kho: máy đánh đống, Dỡ liệu

3. Chuẩn bị nguyên liệu
Chi tiết Máy nghiền liệu: Con lăn bàn nghiền liệu, Phân lyCửa đổPhễu

4. Tháp sấy
Ống vận chuyển Phễu

5. Lò quay
Nghiền than Vỏ lò quay
Vành băng đa & Con lăn đỡ

6. Khu vực đóng bao và xuất hàng
Nghiền xi măng (Máy nghiền đứng / Nghiền bi / Cán ép).
Cầu xuất baoMáy đóng bao

Hiện nay, hàn tay (SMAW) được sử dụng phổ biến nhất trong quá trình hàn sửa chữa, chống mòn đối với các nhà máy xi măng. Nhưng SMAW chỉ áp dụng đối với các sửa chữa nhỏ lẻ, hàng ngày (RMO – Repair Maintenance Operation).

Dây hàn lõi thuốc (FCAW) ngày được sử dụng nhiều hơn thay thế SMAW, bởi năng suất chất lượng và khả năng tự động hoá. Nó được sử dụng trong những công việc hàn được lên kế hoạch trong các kỳ sửa chữa lớn: Hàn đắp con lăn bàn nghiền cho các loại máy nghiền (Nghiền liệu, Nghiền than và Nghiền Xi Măng), Hàn cho các loại Máy đập (Đập búa, Đập hàn, Đập côn…)

Các dạng vật liệu Hàn được sử dụng chủ yếu:

-Vật liệu đắp cứng bề mặt Carbit Crom: Hardface HC-O, CN-O (WA), Hardcored 101, 103, 106 (IA), 100HC, 100HD (Stoody), CR70 (Cigweld), LoTherme 603, 611 (D&H)…
Vật liệu nền ManganVật liệu nền Nikel & Coban

[/tintuc]

Blog kỹ thuật