Tái sử dụng chất thải bằng công nghệ lò hơi tầng sôi CFB - Giải pháp tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường

 [tintuc]


Để sử dụng năng lượng tiết kiệm và thân thiện với môi trường, Nhà nước đã có chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân thực hiện các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Tái sử dụng chất thải để phục vụ sản xuất bằng công nghệ lò hơi tầng sôi là một giải pháp mới được nhiều doanh nghiệp ứng dụng nhằm tiết kiệm năng lượng và góp phần bảo vệ môi trường.

Bộ Công Thương, Tổng cục Môi trường, thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ban Quản lý các KCN tỉnh vừa có Văn bản ủng hộ và đánh giá cao giải pháp tiết kiệm năng lượng – bảo vệ môi trường của Nhà máy Giấy Sài Gòn – Mỹ Xuân (Công ty TNHH Một thành viên Giấy Sài Gòn – Mỹ Xuân) tại KCN Mỹ Xuân A, huyện Tân Thành. Các cơ quan chức năng khẳng định, việc Nhà máy Giấy Sài Gòn – Mỹ Xuân ứng dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn dùng nhiên liệu là phụ phẩm nông nghiệp và các chất thải công nghiệp không nguy hại phát sinh từ hoạt động của nhà máy là việc làm và phù hợp với chủ trương, chính sách về tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường hiện nay.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, công nghệ lò hơi tầng sôi hiện đang được ứng dụng rộng rãi ở Việt Nam, đốt được nhiều loại nhiên liệu, giúp các doanh nghiệp Việt Nam giảm chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, đồng thời góp phần làm giảm sức ép tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch truyền thống. Công nghệ này có thể sử dụng than cám, các phụ phẩm nông nghiệp, nhiên liệu xấu (cặn bùn thải, lốp xe, nilon thải,…) để làm nhiên liệu vận hành. Công nghệ lò hơi tầng sôi đang được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp như dệt nhuộm, sản xuất giấy, bột giấy, thực phẩm, dược phẩm… Qua khảo sát và đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các doanh nghiệp đang sử dụng lò hơi công nghệ tầng sôi có thể tiết kiệm nhiên liệu đến 80%.

Nói về Dự án tiết kiệm năng lượng và hiệu quả tại Nhà máy Giấy Sài Gòn – Mỹ Xuân, ông Lương Thanh Chương, Giám đốc Công ty cổ phần Tài nguyên Xanh – đơn vị tư vấn cho biết: Việc lắp đặt lò hơi công nghệ tầng sôi tuần hoàn công suất 30 tấn hơi/giờ, tiêu hao 4 tấn chất thải và sinh khối biomass/giờ sẽ giúp cho Nhà máy Giấy Sài Gòn – Mỹ Xuân thay thế được nguồn nhiên liệu dầu FO, khí đốt, tiết kiệm được chi phí năng lượng và giải quyết được vấn đề môi trường liên quan đến các chất thải rắn phát sinh hàng ngày như: Xử lý, tiêu hủy được phần lớn các chất thải rắn thông thường phát sinh từ quá trình phân loại nguyên liệu là phế liệu giấy đầu vào (nilon, giấy phế liệu không thể tái chế,…). Xử lý, tiêu hủy hoàn toàn lượng bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy; đồng thời tận dụng được nhiệt năng từ những nguồn chất thải này để cung cấp hơi cho hoạt động sản xuất của nhà máy, Mặt khác, việc xử lý trực tiếp chất thải rắn không phải là chất thải nguy hại có khả năng cháy tại nhà máy thay vì phải chuyển giao cho các đơn vị có chức năng xử lý chất thải rắn bằng giải pháp đốt cũng sẽ tận dụng được năng lượng phát sinh nhiệt từ quá trình đốt, không gây lãng phí tài nguyên đất đai do phải chôn lấp… ;Do hạn chế sử dụng nguồn nhiên liệu truyền thống sẽ giúp cho nhà máy kiểm soát, giám sát thuận tiện, chặt chẽ hơn quá trình phát thải của nguồn chất thải này, giúp tiết kiệm chi phí quản lý, xử lý.

“Trên địa bàn tỉnh BR-VT hiện nay có nhiều ngành công nghiệp như dệt may, giày da, chế biến cao su, chế biến hải sản,… phát sinh khối lượng chất thải rắn có khả năng cháy tương đối lớn, giải pháp sử dụng lò hơi tầng sôi tuần hoàn sẽ giúp các doanh nghiệp này tiết kiệm năng lượng và xử lý triệt để chất thải rắn, bảo vệ môi trường” – ông Lương Thanh Chương cho biết.

Nguyễn Quang
vea.gov.vn

[/tintuc]

Blog kỹ thuật